Google Adsense 728x90

Loading...

Hàng rào ngăn thuốc giả bị "chọc thủng", gia cố thế nào?

Cơ quan quản lý Nhà nước về thuốc được ví như cái hàng rào bảo vệ sức khỏe người dân và sự thật là hàng rào đó đã bị VN Pharma “chọc thủng”.

Các bị cáo trong vụ Công ty CP VN Pharma trước vành móng ngựa.
Trong những câu chuyện ngày nghỉ cuối tuần với bạn tôi, điểm chung nhất là chuyện thuốc thật, thuốc giả sau phiên tòa xét xử một số người trong Công ty VN Pharma buôn lậu thuốc kém chất lượng vào Việt Nam.
Án đã được tuyên. Các bị cáo nhận hình phạt. Đối với họ, đó là cái giá phải trả cho những việc làm vi phạm pháp luật, nhưng sau đó thì sao??? Vẫn còn quá nhiều điều băn khoăn...
Cơ quan quản lý nhà nước về thuốc đã từng cấp phép cho văn phòng đại diện của hãng thuốc vô hình, không có thật, với cái tên Helix Pharmaceuticals Inc Canada, hoạt động tại Việt Nam.
Cơ quan quản lý nhà nước về thuốc cũng đã cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc của công ty “ma” nêu trên, được VN Pharma nhập về, bán ở Việt Nam.
Cơ quan quản lý nhà nước về thuốc cũng đã cấp giấy phép cho VN Pharma nhập khẩu lô thuốc chữa ung thư kém chất lượng mang tên H-Capita 500mg. Gần 300.000 viên thuốc này đã vượt qua các rào ngăn để có mặt tại TP.HCM, chờ ngày đến với tay người bệnh.
Cơ quan quản lý nhà nước về thuốc cũng để VN Pharma tham gia đấu thầu, và đấu thầu thành công nhiều loại thuốc dùng cho bệnh nhân Việt.
Nhưng công luận ít nhắc đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về thuốc trong hàng loạt các sự vụ này.
Sau khi những nhân vật cộm cán của VN Pharma bị cơ quan an ninh bắt giữ về hành vi buôn lậu thuốc kém chất lượng, cơ quan quản lý nhà nước về thuốc vội vã rút số đăng ký với 7 loại thuốc đã cho nhập; rút giấy phép đăng ký hoạt động ngành thuốc đối với văn phòng đại diện Helix Pharmaceutical Inc tại Việt Nam.
Chỉ thế thôi. 
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty VN Pharma lĩnh án 12 năm tù về tội buôn lậu.
Còn với lô thuốc kém chất lượng H-Capita 500mg, việc cho phép VN Pharma nhập khẩu không được nói đến. Người ta đang nói nhiều đến “thành tích” ngăn chặn kịp thời lô thuốc này, không cho nó đưa ra thị trường, đến tay người bệnh.
Nhưng người ta cũng không nói gì nhiều đến chuyện loại thuốc này đã thắng thầu trước đó, với giá rẻ bằng nửa giá sàn.
Nhiều người đặt câu hỏi: Việc không xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về thuốc trong vụ này có phải là để lọt người, lọt tội hay không. Nếu H-Capita 500mg là thuốc giả, thuốc kém chất lượng thì 7 loại dịch truyền mà VN Pharma nhập của Helix Pharmaceuticals về Việt Nam trước đó là gì? Chất lượng ra sao? Số thuốc đó đã được tiêu thụ, nó có gây hậu quả nghiêm trọng nào không?
Cơ quan quản lý Nhà nước về thuốc được ví như cái hàng rào bảo vệ sức khỏe người dân. Sự thật là hàng rào đó đã bị VN Pharma “chọc thủng”. Lẽ ra ngoài việc xử lý người đã chọc thủng hàng rào thì cũng cần phải gia cố hàng rào đó vững chắc hơn. Nhưng công chúng chưa thấy hành động “gia cố” đó từ phía Bộ Y tế.
Chúng ta còn có lỗ hổng trong luật. Theo Luật Dược năm 2005, khoản 24 điều 2 nói về Thuốc giả: 24. Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây:
a) Không có dược chất;
b) Có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký;
c) Có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn;
d) Mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác.
Đối chiếu với H-Capita 500mg, nó có dược chất, đúng như ghi bao bì, không mạo tên ai (đã có). Vấn đề của H-Capita 500mg là nó được sản xuất bởi Helix Pharmaceuticals Inc Canada, một công ty vô hình, không có thật. Nhưng như thế cũng đã đủ để nó không bị quy là THUỐC GIẢ.
Luật Dược năm 2016 đã bổ khuyết điều này, khi thay đổi như sau:
33. Thuốc giả là thuốc được sản xuất thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Không có dược chất, dược liệu;
b) Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;
c) Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Khoản 32 Điều này trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối;
d) Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.
Nếu xét theo điểm D, khoản 33, điều 2 Luật Dược 2016 thì H-Capita 500mg đích thị là thuốc giả. Nhưng vụ việc xảy ra năm 2014, luật mới có hiệu lực 2016 nên không đúng thời hiệu áp dụng.
Dù sao luật đã sửa, nhưng còn những con người vận dụng luật nữa. Họ cũng cần phải được chỉnh sửa để làm rào chắn tốt hơn, ngăn thuốc giả, thuốc kém chất lượng lọt vào Việt Nam và đến tay người bệnh.
Gia Trung

Tag : PHÁP LUẬT
Back To Top